Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương 'ngó lơ' chung cư không phép

Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương 'ngó lơ' chung cư không phép

Ngày đăng: 07/02/2022 Lượt xem: 839

  Ngày 14-1, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, cho biết đã xác định trách nhiệm của thanh tra sở trong việc để xảy ra tình trạng tái phạm xây dựng không phép tại dự án chung cư C-River View ở phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một.

  Chủ đầu tư chung cư này là Công ty cổ phần C-Holdings, do ông Nguyễn Quốc Cường (còn gọi là Cường "đô la") làm tổng giám đốc.

  "Chúng tôi nhận thấy đây là thiếu sót của thanh tra sở nên khi kiểm điểm trách nhiệm cuối năm đã xác định thanh tra sở chưa hoàn thành nhiệm vụ", ông Tuấn Anh cho biết.

  Bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp để hoàn thành thủ tục đất đai, xây dựng theo quy định pháp luật thì Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xử lý nghiêm với chủ đầu tư.

  Ngày 10-1, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt đối với hành vi xây dựng không phép (lần 2) khi dự án này đã xây được 4 tầng, gồm tầng hầm và 3 tầng nổi. Trước đó, vào tháng 2-2021, dự án này cũng đã bị lập biên bản, xử phạt vì chưa có giấy phép xây dựng.

  Đáng chú ý, mặc dù tổng diện tích xây dựng không phép lên tới trên 11.700m2, có tình tiết tăng nặng là tái phạm nhưng số tiền xử phạt đối với doanh nghiệp vi phạm chỉ là 50 triệu đồng.

  Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương ngó lơ chung cư không phép - Ảnh 2.

  Mặc dù bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép xây dựng nhưng nhiều nhân viên tiếp thị bán hàng tại dự án chung cư, ảnh chụp chiều 14-1 - Ảnh: BÁ SƠN

  Theo quy định pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có văn bản buộc chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ phần đã xây dựng không phép.

  Tuy nhiên, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online chiều 14-1, tại hiện trường dự án chung cư C-River View tuy không còn thi công rầm rộ như trước nhưng các hạng mục xây dựng khi chưa có giấy phép vẫn còn giữ nguyên. Nhiều môi giới thường xuyên túc trực tại dự án để tiếp thị, chào mời khách mua căn hộ.

  Các công ty của gia đình ông Cường "đô la" đã có ít nhất 3 dự án chung cư tại Bình Dương. Trong đó ngoài dự án chung cư C-River View bị đình chỉ vì xây dựng không phép, các công ty do gia đình ông Cường "đô la" sở hữu còn có một dự án tại phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một đã cất nóc, một dự án tại thành phố Thuận An đã hợp tác với một doanh nghiệp khác mở bán.

  Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, lý do khiến công trình không phép xây tổng cộng 4 tầng, tái phạm 2 lần mới bị xử lý một phần do "dịch COVID-19" nên việc kiểm tra hiện trường bị hạn chế.

  Ngoài ra, lãnh đạo sở cho rằng còn do đội trưởng phụ trách thành phố Thủ Dầu Một của thanh tra sở nghỉ hưu, do "công tác phối hợp" giữa thanh tra sở và chính quyền địa phương "còn hạn chế" nên đã để lặp lại tình trạng tái phạm tại dự án chung cư C-River View.

  Nguồn https://nhadat.tuoitre.vn/thanh-tra-so-xay-dung-binh-duong-ngo-lo-chung-cu-khong-phep-20220114183150939.htm

  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Thương Mại Kim Anh Phát
  Facebook
  Zalo
  Hotline