Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Ngày đăng: 07/02/2022 Lượt xem: 1787

  Kiến nghị Quốc hội xem xét được hưởng một số cơ chế đặc thù

  Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bình Dương - cho biết, năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là chịu ảnh hưởng lớn từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của Bình Dương năm 2021 đạt được một số kết quả khả quan, có nhiều điểm sáng tích cực, đáng khích lệ

  Cụ thể, tổng sản phẩm của Bình Dương (GRDP) tăng 2,62%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,5%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 58 tỷ USD, tăng 17,8%, trong đó thặng dư thương mại đạt 7 tỷ USD. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 3,4%. Thu hút dầu tư nước ngoài gần 2,7 tỷ USD, vượt 48% kế hoạch , tăng 36% so với năm 2020. Thu ngân sách 66.788 tỷ đồng, đạt 114% chỉ tiêu năm.

  Về nhiệm vụ và giải phát trong tâm năm 2022, theo lãnh đạo Bình Dương, tỉnh tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, nhất là củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng y tế cơ sở để phòng chống dịch, duy trì trạng thái “bình thường mới” đảm bảo an toàn hiệu quả.

  Đồng thời, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động, không để suy giảm các động lực tăng trưởng trong dài hạn. Phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 8-8,3% nhằm gải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người lao động trong điều kiện thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch Covid-19…

  Nhằm phát huy được tiềm năng thế mạnh, cũng như tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, tạo động lực lan tỏa trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương kiến nghị Quốc hội xem xét cho Bình Dương được hưởng một số cơ chế đặc thù như: Được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước và vay từ nguồn vay nước ngoài của chính phủ vay về cho tỉnh vay lại; cho tỉnh được huy động vốn, vay vốn từ các nguồn phù hợp, hình thành gói tín dụng ưu đãi để cung cấp vốn tín dụng cho các dự án…

  Bên cạnh đó, lãnh đạo Bình Dưng kiến nghị Chủ tịch quốc hội có ý kiến với Chính phủ, cơ quan Trung ương xem xét, tạo điều kiện cho Bình Dương được hỗ trợ vốn từ gói chính sách tài khoá, tiền tệ 350.000 tỷ đồng để phục hồi và phát triển kinh tế -xã hội vừa được Quốc hội thông qua để có nguồn lực cùng với các nguồn vốn hợp pháp khác xây dựng một triệu căn nhà ở cho công nhân, nhà ở an sinh xã hội.

  Bình Dương cũng kiến nghị Quốc hội xem xét, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, hỗ trợ vốn đối với các dự án có tác động liên vùng như: đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua địa bàn tỉnh...

  Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

  Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương những kết quả tỉnh Bình Dương đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế. Đồng thời, đề nghị, trong thời gian tới Bình Dương cần tiếp tục tập trung công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, đặc biệt thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo Tết Nguyên đán chu đáo cho người dân, người lao động.

  Bên cạnh đó, Bình Dương cần tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt, đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Luật và Nghị quyết của Quốc hội, các cơ chế, chính sách đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid -19 để nhanh chóng hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

  Với những thành tựu quan trọng trong năm đầu thực hiện Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bình Dương sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế để không ngừng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

  Đối với những kiến nghị, đề xuất của Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và cho rằng đây là những kiến nghị chính đáng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ, ngành phối hợp tháo gỡ vướng mắc và có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét, giải quyết nhằm hỗ trợ Bình Dương thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ nhanh chóng xem xét, quyết định.

  Minh Khuê

  Nguồn https://congthuong.vn/xay-dung-binh-duong-tro-thanh-trung-tam-cong-nghiep-hien-dai-171160.html

  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Thương Mại Kim Anh Phát
  Facebook
  Zalo
  Hotline